Tin tức - Sự kiện
Chuyển đổi trồng cam Canh cho hiệu quả kinh tế cao
Vào thăm khu vườn trồng cam canh của gia đình ông Nguyễn Đức Tiền (61 tuổi), thôn An Dương (Chi Lăng Nam, Thanh Miện) chúng tôi dường như bị ngợp trong sắc xanh của những gốc cam Canh, cam Vinh thẳng tắp, đều đặn được gia đình ông dày công chăm sóc.
 

  

Ảnh: Ông Tiền đang chăm sóc vườn cam của gia đình

Hiện nay, khu vườn của gia đình ông trồng khoảng trên 200 gốc cam Canh và cam Vinh và 40 hốc nhãn hương chi, nhãn muộn cho quả đều đặn mỗi năm. Chia sẻ về quá trình làm vườn, ông Tiền cho biết, khu vực chuyển đổi của gia đình ông là khu Làn Quýt, ruộng trũng, cấy lúa kém hiệu quả. Năm 2012, gia đình đã mạnh dạn đề nghị cho chuyển đổi 4 sào để cải tạo trồng cây ăn quả. Sau rất nhiều ngày suy nghĩ, tìm tòi qua sách báo, mạng internet và sang Hưng Yên thăm quan mô hình, vợ chồng ông mạnh dạn đầu tư để bắt đầu lập nghiệp với cây cam canh, cam vinh. Thời gian đầu, do đây là cây trồng mới trên đồng đất Thanh Miện lại chưa nắm chắc kỹ thuật trồng, những gốc cam đầu tiên của ông đậu quả ít, năng suất thấp, lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, không nản chí, ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi cách trồng, vun xới cho khu vườn. Cùng với tìm hiểu qua tivi, báo đài ông còn lặn lội sang tận xã Tam Đa (Phù Cừ, Hưng Yên) để trực tiếp thăm quan và học hỏi các trồng từ các mô hình của bạn. Nhờ sự kiên trì và chịu khó, đất đã không phụ công người, vụ Tết vừa rồi gia đình ông thu hoạch lứa đầu tiên trên phạm vi cả vườn được trên 2 tấn cam Canh, cam Vinh bán tại vườn với giá 20.000 – 35.000 đồng/kg đồng thời ông còn bán cả cây cam canh làm cảnh vụ tết, trừ chi phí cho thu về hàng chục triệu đồng.

Chia sẻ về cách trồng cam Canh cho năng suất cao, ông Tiền cho biết: cam  canh là loại cây "khó tính", đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc đặc biệt hơn so với các loại cây ăn quả khác nên không chỉ dựa vào kinh nghiệm đơn thuần mà cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Để sản xuất cam Canh đạt hiệu quả, ông Tiền áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, bảo vệ: từ việc làm đất, chế độ phân bón, đến việc phòng trừ sâu bệnh đều phải thực hiện đúng kỹ thuật. Cam là loại cây trồng rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh, nên đòi hỏi người trồng phải có sự đầu tư cao, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và bảo vệ. Trồng cam canh phải có chế độ thoát nước tốt, đất được cày ải, phơi nắng rồi lên đất thành từng luống. Khi trồng cây, sử dụng phân chuồng hoai mục, gio làm phân bón lót để tăng độ bền cho cây. Tháng Giêng thì cây ra hoa và đến tháng 11-12 dương lịch thì cam cho thu hoạch. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng, gia đình ông Tiền chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, bón phân hữu cơ do gia đình tự ủ. Đây là bí quyết để cam của gia đình ông Tiền được thị trường chấp nhận, các thương lái đến thu mua tận vườn mà không cần phải mang bán ngoài chợ. Về hướng đi trong thời gian tới ông Tiền cho biết: Cây cam canh cho hiệu quả kinh tế rất cao so với các giống cây trồng khác. Trong thời gian tiếp theo, rút kinh nghiệm từ những vụ trước, gia đình tôi sẽ tiếp tục ươm và trồng thêm các gốc cam trên diện tích của gia đình. Mong muốn hiện tại của chúng tôi chỉ là được tiếp cận thêm khoa học kĩ thuật để áp dụng vào sản xuất và mong sao đầu ra của cây cam ổn định để yên tâm gắn bó lâu dài.

Thực hiện: Phạm Thị Loan

 
Các bài liên quan
Thông báo thi tuyển giáo viên ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Thanh Miện (05/08/2016)
Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (27/07/2016)
Đại hội lần thứ III Hội LHTN TP Hải Dương (19/08/2014)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thông
 
Hát về Tứ Kỳ
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay48 
 Hôm qua31
 Tuần này192 
 Tất cả203129 
IP: 3.221.159.255